sơn nhà- trang điểm cho một phần của cuộc sống

Có thể thấy rằng ngày nay trên thị trường sơn Việt Nam có rất nhiều các mặt hàng sơn đang cạnh tranh nhau từng li một để có thể có được một vị trí ổn định trên thị trường. Từ đâu mà thị trường sơn lại đa dạng như vậy? Đó chính là từ đời sống của con người ngày càng được nâng cao. Nếu ngày xưa ông bà- cha mẹ quan niệm rằng chỉ cần “ăn no mặc ấm” nhưng đến thời nay cái suy nghĩ đó giường như không còn phù hợp nữa. Mà thay vào đó là phải “ăn ngon mặc đẹp” bởi đó là cách thức mà họ thể hiện bản thân mình. Cuộc sống của họ cũng dần được cải thiện từ đây. Và họ không chỉ đẹp ở quần áo, trang phục hàng ngày mang trên người mà còn đẹp cả “chốn về”.

>>Báo giá sửa nhà trọn gói, sơn nhà đẹp, XEM NGAY để nhận giá ưu đãi!!!

Bởi căn nhà chính là bộ mặt đại diện cho gia chủ, có thể thấy chỉ cần nhìn vào ngôi nhà là ta có thể đoán được phần nào phong thái, tính cách và cuộc sống của họ ra sao. Nên họ luôn muốn tân trang, sơn sửa ngôi nhà cho hợp với phong thủy, phog thái của từng gia chủ.

Nhưng không phải lúc nào sơn nhà đẹp cũng đều là ổn bởi không phải lúc nào thời tiết cũng đều thuận lợi ủng hộ chúng ta. Mà đặc biệt, Việt Nam là một nước thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Chính vì thế mà có lượng mưa lớn vào mỗi năm và phân theo hai mùa rõ rệt là điều hoàn toàn phù hợp.

Vậy nếu bạn sơn nhà khi trời mưa thì sẽ ra sao? Sau đây Hoàng Giang sẽ đưa ra đáp án cho các bạn.

Xây nhà xong bao lâu thì sơn được

Theo suy nghĩ thông thường và đại đa số thì các gia chủ thường quyết định sơn tường luôn sau khi xây xong bởi nó mang lại một và lợi ích. Cụ thể như:

 • Không phải mất nhiều thời gian khi chuyển nhà lên ở hoàn chỉnh
 • Kịp tiến độ dọn lên nhà mới.
 • Được sống trong một căn nhà hoàn thiện.

Nhưng có mấy ai biết đến ngoài những “mặt lợi dễ nhìn thấy” trước mắt thì nó còn tàn dư những “mặt hại theo năm tháng”. Điển hình như:

Hiện tượng tường bị bong tróc

Tường nhà bị loang màu, bay màu

Tường phồng rộp

Nấm mốc tường

Chính vì vậy mà gia chủ cần phải xác định thời gian khi sơn nhà.

Xác định thời gian sơn nhà đẹp

 • Sử dụng máy đo độ ẩm của tường nhà: với việc sử dụng thiết bị này ta sẽ không còn phải lo về việc tường nhà mình không được đảm bảo về độ ẩm trước khi tiến hành sơn.
 • Nếu trong trường hợp không có máy đo độ ảm thì ta phải  dựa vào thời tiết và thời gian đợi tường khô để xác định thời điểm đạt chuẩn của sơn. Theo thông thường thì khi xây nhà xong khoảng 30- 60 ngày đảm bảo trong điều kiện thời tiết khô ráo thì đó là thời điểm “chín muồi” cho các lớp sơn được phát huy tối đa hiệu quả và năng suất của mình.
 • Nếu trong trường hợp gia chủ để tường nhà khô hoặc trong thời gian đưa vào sử dụng quá lâu thì chúng ta nên làm sạch lớp bề mặt trước khi tiến hành sơn. Nên sơn 2 lớp lót đặc biệt là sơn lót kháng kiềm để nhằm tăng độ bám dính bề mặt.
 • Nếu trong điều kiện thời gian sớm quá gấp mà khi vừa trát vữa xong thì gia chủ cần phải để cho bề mặt bên ngoài khô sao cho không lộ chân đen( thời gian khoảng từ 4-7 ngày).  Và lưu ý rằng khi sơn thì nên dùng sơn mịn không dùng sơn bóng bởi là lối thoát cho lượng nước tàn dư theo ra ngoài. Còn đối với sơn bóng thì lượng nước đó sẽ bị giữ lại dần dần dẫn đến hiện tượng phồng rộp tường nhà.

Một lưu ý quan trọng là “không nên sơn nhà khi tường chưa đủ độ khô”.

>> Có nên xem tuổi sơn sửa nhà không? Click ngay để biết câu trả lời!

Mùa nào thích hợp nhất để sơn nhà đẹp?

 • Sơn tường  nhà vào mùa xuân:  thời gian thích hợp là tháng 1, tháng 2, tháng 3  dương lịch sau Tết Nguyên đán.
 • Sơn tường nhà vào mùa hạ: thời gian tương ứng là tháng 4, tháng 5 và tháng 6.
 • Sơn tường nhà vào mùa thu: thời gian thích hợp là vào 15 ngày cuối tháng 8 và tháng 9.
 • Sơn tường nhà vào mùa đông: thời gian thích hợp là vào tháng 10, tháng 11 và tháng 12.

Có nên sơn nhà vào trời mưa?

Trong cuộc sống luôn có vô vàn những hiện tượng xảy ra, có nhiều công trình phải thi công sơn nhà vào mùa mưa và có những công trình đang sơn thì trời mưa nhưng nó vẫn phải tiến hành bởi do yếu tố tiến độ công trình quyết định.

Vậy trong trường hợp này thì có những giải pháp nào sẽ được đề ra?

 • Sơn ngoài trời luôn luôn được thực hiện trước nhất.
 • Thời gian khô cho lớp sơn ngoài trời từ 24-48 giờ là tốt nhất.
 • Không khí trong nhà luôn đảm bảo được lưu thông.

Sơn tường nhà trời nồm, nóng ẩm

Việc sơn nhà trời ẩm, nồm về cơ bản không khác so với sơn nhà khi trời mưa nhưng ngoài ra còn có thêm một yêu cầu đó là khi thi công luôn phải đảm bảo độ ẩm không quá cao.

Trên đây là một số thông tin mà Hoàng Giang đưa ra giúp các bạn tham khảo để đưa ra những giải pháp phù hợp cho mình. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết hay còn điều gì thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua https://www.facebook.com/hoanggiang.xaydung hoặc theo hotline: 0979317166. Sẽ có chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ tư vấn tận tình và chi tiết cho các bạn.

Hoàng Giang luôn mong muốn đem lại cho các bạn chất lượng cuộc sống tốt thông qua mái ấm gia đình. Hãy trao cho chúng tôi cơ hội và chúng tôi sẽ tặng lại bạn niềm tin và sự hạnh phúc.

>> Bí kíp sửa nhà chống thấm, đánh bại mưa bão của chuyên gia là gì? XEM NGAY để biết!!!