Bất kể bạn đã cải tạo nhà cũ hay chưa thì việc hiểu biết một chút về lĩnh vực này là điều cần thiết. Học tập kinh nghiệm của chuyên gia trong lĩnh vực cải tạo nhà cũ giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc.

>>Mời bạn xem chi tiết báo giá sửa chữa nhà trọn gói giá rẻ của xây dựng Hoàng Giang tại đây nhằm tiết kiệm chi phí

Tại sao lựa chọn cải tạo nhà cũ mà không phải là xây nhà mới?

Với người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung, xây nhà là việc hệ trọng. Có người dành dụm cả đời mới dám một lần xây ngôi nhà mới cho mình. Với nhiều người mà nói, xây nhà là một việc rất tốn kém. Đối với những ngôi nhà đã cũ nát, xuống cấp trầm trọng thì việc đập đi xây mới là việc bắt buộc phải làm. Bạn không thể ở trong một ngôi nhà mà tâm trạng lúc nào cũng bất an bởi lo sợ nó có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Còn với những ngôi nhà sử dụng lâu năm, hơi có hiện tượng hỏng hóc, thì cải tạo nhà cũ là cách làm hữu hiệu hơn cả. Cải tạo nhà cũ vừa tiết kiệm thời gian mà cũng vừa tiết kiệm một khoản chi phí kha khá cho gia đình bạn.

 

Cải tạo nhà cũ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc xây mới

 

Cũng có khi việc cải tạo nhà cũ không nhất thiết là ngôi nhà đó bị hỏng hóc, xuống cấp. Nhiều người có điều kiện kinh tế vẫn thường sửa chữa, cải tạo nhà cũ khi có dịp như lễ, tết, gia đình có việc,… Có lúc lý do cải tạo nhà đơn giản chỉ là tu sửa, tôn tạo để ngôi nhà lúc nào cũng như mới. Với tâm lý của nhiều người trọng hình thức, việc cải tạo nhà cũ cho đẹp lên cũng không có gì khó hiểu. Khi có khách đến thăm chơi nhà, khen nhà đẹp thì gia chủ nào chẳng “nở mày nở mặt”.

Kinh nghiệm cơ bản khi cải tạo nhà cũ từ chuyên gia

Việc cải tạo nhà cũ để đạt được mong muốn cũng như tiết kiệm chi phí không phải ai cũng làm được. Đa số mọi người khi cải tạo nhà cũ thường không biết bắt đầu từ đâu và phải làm cái gì. Vì thế, để tránh khỏi những sai sót đáng tiếc, bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm đúc kết được từ chuyên gia.

Trước tiên, khi cải tạo nhà cũ, bạn phải khảo sát và nắm vững được kết cấu, nền móng của ngôi nhà mình định cải tạo. Nếu kết cấu ngôi nhà còn tốt, khi thiết kế sửa chữa, bạn nên hạn chế đập phá, nhất là đối với các vị trí tường chịu lực. Còn nếu kết cấu, nền móng ngôi nhà không đủ chịu lực, yếu, bạn nên củng cố lại nền móng trước khi có ý định tu sửa, cải tạo. Bởi nếu nền móng không đủ tốt thì việc cải tạo nhà cũ bên trên cũng chẳng có ý nghĩa gì.

 

Cùng tham khảo ngay những kinh nghiệm của chuyên gia trong việc cải tạo nhà cũ

 

Khi phân chia lại không gian ngôi nhà, không nhất thiết phải căn cứ vào hệ thống dầm cột để chia các phòng. Phương án để xử lý phân chia không gian nên thi công thạch cao (vách thạch cao, tường thạch cao). Đồng thời bạn có thể tạo các điểm trang trí bằng thạch cao để che đi dầm và cột nhô ra. Hoặc bạn cũng có thể xử lý các vị trí đó bằng cách thi công kệ trang trí đặt tại góc có dầm và cột. Cách làm này sẽ tạo cảm giác không gian nhà đẹp, đồng thời tận dụng được diện tích sử dụng.

Khi phá dỡ tường, mở thêm cửa đi hay cửa sổ, bạn cần chú ý phải xử lý lanh tô hay dầm ngang. Việc xử lý này để đảm bảo chúng chịu lực tốt trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, bạn cần lưu ý thiết kế thi công hệ thống điện nước thuận tiện nhất. Việc đảm bảo đủ ánh sáng, và cấp thoát nước tốt sẽ hạn chế tối đa phải sửa chữa nước, chống thấm dột cho các hạng mục trong nhà.

Hi vọng với một vài kinh nghiệm ít ỏi, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc cải tạo nhà cũ của mình. Nếu vẫn còn không chắc chắn về cách cải tạo nhà cũ, bạn có thể nhờ đến tư vấn của các chuyên gia, đơn vị xây dựng để có giải pháp tối ưu.

>> Mời các bạn tham khảo thêm cách cải tạo nhà cấp 4, cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng đơn giản dễ dàng từ chuyên gia tại đây!