Xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 không phải việc đơn giản với rất nhiều người. Làm sao để làm việc này một cách đơn giản nhất, nhanh nhất, không mất nhiều công sức, chi phí và nhất là không bị các cán bộ cơ quan cấp giấy làm khó dễ để chuộc lợi. Sau đây chúng tôi xin tư vấn cho các bạn những điều cần thiết khi đi xin loại giấy này.

>>Xem ngay giá sửa nhà trọn gói để nhận ngay chi phí sửa nhà rẻ thấp hơn 20 – 30% so với thị trường

Định nghĩa

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

xin cấp giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là thủ tục quan trọng cần phải có khi xây dựng nhà

Một số câu hỏi dành cho những ai chưa xin cấp giấy phép xây dựng bao giờ

Điều kiện bắt buộc để được cấp giấy phép xây dựng là gì?

 • Lô đất xây nhà phải phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt
 • Lô đất xây nhà phải có khoảng cách ly vệ sinh và an toàn, không bị ô nhiễm, ngập úng…
 • Những lô đất có diện tích nhỏ hơn 15 m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng phải lớn hơn 3m.

Xin giấy phép ở đâu?

Tùy theo vị trí khu đất/nhà ở riêng lẻ thuộc địa giới quán lý hành chính của Quận/Huyện nào thì tới UBND Quận/Huyện đó nộp, ở đô thị thì nợp tại UBND Quận, còn ở nông thôn thì nộp tại UBND Xã.

Xin cấp giấy phép xây dựng cần những giấy tờ gì?

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 04/09/2012 của Chính phủ thì để được cấp giấy phép xây dựng, xây dựng công trình, nhà cấp 4, nhà ở riêng lẻ bao gồm: Đơn đề nghị theo mẫu, Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và Hai bộ bản vẽ tư vấn thiết kế kiến trúc.

Viết giấy phép như thế nào?

Các bạn chỉ cần đến UBND Quận/Huyện nơi quản lý diện tích khu đất mình cần xây nhà để mua bộ hồ sơ xin phép xây nhà ( xây nhà cấp 4) để điền. Chứ đừng tự viết, khi tự viết các bạn có thể bỏ sót 1 chi tiết nào đó trong đơn xin là có thể bạn sẽ không xin được giấy phép hoặc xin được nhưng phải đợi lâu hơn rất nhiều đấy.

Xin giấy phép hết bao nhiêu tiền?

Trong việc này, thì thông tư hiện hành của Chính Phủ đã quy định là trong trình tự xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp phí xây dựnglệ phí xin cấp giấy phép xây dựng

 • Phí xây dựng : được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên kinh phí xây dựng nhà ở (không bao gồm chi phí thiết bị. Cụ thể mức phí xây dựng nhà ở riêng lẻ được tính theo diện tích xây dựng, nhưng tối đa không quá 35.000 đồng/m2, được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo cấp nhà và mức thu áp dụng đối với nhà ở nông thôn thấp hơn quy hoạch chi tiết đô thị.
 • Lệ phí xin cấp giấy phép : tất cả các gia chủ có nhu cầu xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4, xây nhà trọ, xây nhà xưởng và xây dựng tạm đều phải đóng mức phí là 50.000đồng/giấy phép.

Xin giấy phép mất bao lâu?

Cuối cùng là đém đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết nộp cho Ủy ban, sau 20 ngày làm việt, bạn sẽ được UBND Quận/Huyện cấp giấy phép xây nhà. Đấy là trong trường hợp các thủ tục và hồ sơ hợp lệ, còn không thì các bạn phải làm từ đầu và đợi thêm 20 ngày nữa.

xin cấp giấy phép xây dựng

Xin giấy cấp phép xây dựng ở cơ quan có thẩm quyền tại địa phương

>>Có nên xem tuổi sửa nhà, xây nhà không? CLICK ngay để biết chuyên gia khuyên gì!

Hồ Sơ Xin cấp Giấy Phép Xây Nhà Cấp 4 ( Bao gồm 2 bộ )

Đối với công trình và nhà ở tại đô thị

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu
 • Bản sao có công chứng về một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Pháp luật về đất đai có công chứng
 • Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt điển hình; tuyến công trình hay sơ đồ vị trí; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; mặt bằng móng công trình

Đối với công trình và nhà ở tại nông thôn

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng ( xây nhà cấp 4) theo mẫu
 • Bản sao có công chứng của UBND xã về một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất
 • Sơ đồ mặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếu có do chủ nhà ở đó tự vẽ

Trên đây là một số kinh nghiệm cho các bạn khi đi xin cấp giấy phép xây dựng của nhà câp 4. Chúc các bạn xây được những ngôi nhà cấp 4 tuyệt đẹp.

>> 7 tiêu chí chọn đơn vị xây, sửa nhà uy tín, chất lượng, XEM NGAY để là người tiêu dùng thông minh!