Cải tạo nhà cũ thành mới không phải là vấn đề khó nếu bạn biết những kinh nghiệm hay cũng như các mẹo nhỏ vừa tiết kiệm lại đem lại hiệu quả bất ngờ cho không gian sống. Cùng bỏ túi kinh nghiệm hay từ các chuyên gia để công việc cải tạo nhà cũ thành nhà mới đẹp hoàn hảo như mong muốn.

>>Bạn có thể xem chi tiết hơn báo giá sửa nhà trọn gói tại đây để không bị “thét giá” khi thuê dịch vụ sửa nhà!!!

Các bước cần thiết để cải tạo nhà cũ thành nhà mới

Khác với việc xây nhà mới, cải tạo nhà cũ thành mới là việc làm không đơn giản với nhiều người. Nhà mới bạn có thể đập đi, thiết kế lại hoàn toàn và tất nhiên là hệ thống dầm, móng sẽ đủ để nâng đỡ cho toàn bộ căn nhà. Tuy nhiên, việc cải tạo nhà cũ thành mới lại không đơn giản như vậy. Bạn không thể cải tạo bừa bãi, thích xây thêm chỗ này, phá bỏ chỗ kia. Bởi chỉ một hành động không đúng, bạn có thể sẽ phá vỡ kết cấu căn nhà. Tệ hơn là khi hệ thống nền móng không đủ chịu tải trọng mà lại xây thêm khiến ngôi nhà có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Bạn không thể lường trước được những nguy hiểm từ việc cải tạo “vô tội vạ” và không đúng cách. Vì thế, trước khi cải tạo nhà cũ thành mới, bạn cần biết các bước thực hiện để việc cải tạo hiệu quả và suôn sẻ.

 

Các bạn nên hoạch định những việc cần làm để quá trình cải tạo nhà cũ thành nhà mới diễn ra nhanh hơn 

  • Bước 1: Cần khảo sát kỹ lưỡng hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình (có thể là nhà kết cấu tường chịu lực)
  • Bước 2: Xem xét kết cấu hiện trạng để đưa ra phương án cải tạo thích hợp nhất, đạt được các không gian trong nhà hợp lý nhất, thu được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, thông gió tốt nhất. Trong bước này có thể đưa phương án gia cố một số vị trí móng, để cấy thêm cột, tăng kết cấu chịu lực.
  • Bước 3: xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ như: võng sàn, nứt tường, nứt cổ trần, nhà ẩm mốc,…

Một vài ý tưởng “hay ho” cho việc cải tạo nhà cũ thành mới

Thường thì khi cải tạo nhà cũ thành mới, nhiều người cho rằng cách này chỉ có thể khiến căn nhà trở nên mới chứ không làm thay đổi được kết cấu căn nhà. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng công việc cải tạo này cũng có thể biến đổi kết cấu, công năng của các khu vực nếu bạn muốn. Khi bạn muốn phân chia lại phòng, công năng sử dụng của từng khu vực, bạn cần dựa theo kết cấu nhà cũ. Nhưng bạn không nhất thiết phải lấy cột vị trí điểm để phân chia. Bạn nên thiết kế mảng tường dày để không thấy cột nhô ra. Cách làm này tạo cảm giác không gian bình phẳng và tận dụng triệt để được diện tích sử dụng.

 

Các bạn có thể xây thêm gác xép để có thêm không gian sinh hoạt cho cả gia đình

Khi thiết kế, cải tạo nhà cũ thành mới, bạn cần thiết kế sao cho căn nhà thoáng đãng, tạo luồng khí liên thông trong với ngoài nhà. Khi nhà cũ bị hầm, nóng, đóng trần cũng là 1 trong các biện pháp làm hạ nhiệt độ cho ngôi nhà. Với nhiều gia đình có nhu cầu thêm về không gian, họ thường chọn cách nâng tầng hay thêm gác xép nhà cũ. Đây cũng là cách hay và phổ biến được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, trước khi thi công gác xép, bạn cần phải rà soát lại hiện trạng nhà cũ. Nếu thấy móng của ngôi nhà yếu, có thể gia cố thêm cột chịu lực và móng. Còn khi nâng tầng, nếu như hệ thống móng cũ không thể chịu được lực thì phải làm thêm hệ thống móng mới sát móng cũ. Tiếp theo, bạn đổ cột xuyên tầng và mở rộng thêm vài tầng. Bạn ước lượng vào độ cao của tầng thêm mà tính toán lực của móng.

Trên đây là những kinh nghiệm hay để bạn cải tạo nhà cũ thành nhà mới vừa tiết kiệm chi phí lại thi công nhanh chóng không mất nhiều thời gian mà vẫn có được ngôi nhà đẹp như mơ. Hãy liên hệ với Hoàng Giang theo Hotline: 0979 317 166 để các chuyên gia tư vấn cho bạn những cách phù hợp nhất khi muốn cải tạo lại không gian sống cũng như được sử dụng các dịch vụ sửa nhà tốt nhất tại Hà Nội hiện nay từ chúng tôi.

>>>  Xem ngay dịch vụ sửa nhà uy tín, chất lượng nhất Hà Nội mà giá lại phải chăng !!!